Lão nông 15 năm 'nuôi' chim trời trong khu vườn độc đáo nhất Tây Ninh

Lão nông 15 năm 'nuôi' chim trời trong khu vườn độc đáo nhất Tây Ninh
Ngày đăng: 13/07/2023 09:49 PM

  Không ai nghĩ rằng ngay tại trung tâm TP.Tây Ninh lại xuất hiện vườn chim trời có chủ. “Tôi chỉ bảo vệ được chim khi chúng về đến tổ”, lão nông Hà Huyền Mộng, chủ vườn chim độc nhất vô nhị này, tâm sự.

  15 năm làm 'cha nuôi' của chim trời

  Khu vườn tràm nước bao quanh căn nhà gia đình ông Mộng (60 tuổi, ngụ KP.4, P.3, TP.Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) rộng gần 1 ha hiện đang là nơi cư trú của hơn 2.500 - 3.000 con chim như cò, cồng cộc, sáo, ốc cao... Tính đến nay, gia đình ông Mộng đã có hơn 15 năm tạo khu vườn và thầm lặng bảo vệ những chú chim trời khỏi nạn săn bắt tận diệt. Thế nên, người dân ở đây gọi ông là "cha nuôi" của đàn chim trời.

  Một buổi chiều cuối năm 2018, tiếp chúng tôi dưới mái hiên nhà, chốc chốc ông Mộng lại ngóng nhìn lên bầu trời. Chỉ tay lên đàn chim màu đen tuyền đang bay về hướng vườn tràm bên hông nhà, ông Mộng lý giải: “Từ 16 giờ là giờ về của chim cốc, người dân ở đây còn gọi chúng là cồng cộc. Ngày nào mưa thì chúng về sớm hơn, khoảng 15 giờ 30”.

  img

  Khu vườn là nơi trú ngụ của nhiều loài chim khác nhau GIANG PHƯƠNG

  Nhấp một ngụm nước, ông Mộng nói tiếp: “Con cò thì thường về lúc 17-18 giờ. Khi về, con lớn sẽ đậu trên cành cao rồi chuyền dần xuống thấp ngủ. Đó là cách chúng tránh giông gió. Còn con nhỏ thì ngủ trên cao hơn. Cứ hôm nào tự dưng thấy đàn cò về sớm bất thường là thể nào hôm đó cũng có mưa giông. Chim sáo thì lúc trời vừa tắt nắng (khoảng 17 giờ đến 17 giờ 30) là về đầy đủ, chúng thường chọn những cây lá rậm để ngủ”.

  Ông Mộng cười khề khà lý giải: “Sống gần 15 năm với tụi nó nên hiểu rõ đặc tính từng loài”.

  Nói đoạn, ông Mộng thống kê, cò trắng ở khu vườn có 2 loại. Trong đó, cò ma lúc đậu có màu nâu đất, thân hình nhỏ (khoảng 100-200 gram/con). Đây là giống cò địa phương bởi chúng hay sinh sống quanh quẩn trong vùng. Một loài khác là cò di trú. Chúng có thân hình lớn (300-400 gram/con) và ở những vùng miền khác bay về theo mùa thức ăn.

  17 giờ, khu vườn tràm nước nhà ông Mộng bỗng rào rạt những tiếng chim bay và tiếng kêu inh ỏi. Hàng ngàn con chim cồng cộc, cò đổ về từ các hướng sà lên đậu trên những ngọn cây tràm cao vút. Một số đàn cò bay về nhưng không vội về tổ mà đảo qua khoảnh ruộng trống ngay bên cạnh khu vườn để tranh thủ tìm thức ăn.

  img

  Chim cồng cộc, còn gọi là chim cốc trú ngụ trong vườn GIANG PHƯƠNG

  img

  Khu tràm nước của gia đình ông Mộng trở thành khu vườn trú ngụ cho hàng ngàn loài chim ẢNH: GIANG PHƯƠNG

  Để đến gần hơn nơi ngủ của đàn chim, chúng tôi phải len giữa những cây tràm ngập nước to hơn bắp đùi. Tiếng cò, sáo kêu inh ỏi giữa không gian tĩnh lặng. Dưới những tán cây thấp, những đám cỏ xanh chỉ thấy rõ một màu trắng của phân cò.

  'Chim bay đi thì nhớ tụi nó lắm'

  Zalo
  Hotline